Finizz – Nền tảng tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ, phòng khám trực tuyến tại thị trường Việt Nam, với hơn 3 năm ở trong thị trường khởi nghiệp
Để cho mọi người nắm rõ hơn về case study của Finizz, bài chia sẽ sẽ được chia làm 2 phần:

  • PHẦN CHÌM (Những khó khăn, cô đơn khi khởi nghiệp công nghệ – là khởi nghiệp công nghệ nhưng không hề đem yếu tố công nghệ lên đầu)
  • PHẦN NỔI (Về mô hình kinh doanh, những điều Finizz đã đạt được). Bài viết này sẽ nói về phần chìm của khởi nghiệp

Trong bài viết này, Dương – CEO / Founder của Finizz và layso.vn sẽ dùng xưng danh “em”

ĐỘ LÌ VÀ SỰ CÔ ĐƠN KHI KHỞI NGHIỆP

Cái khó mà sau này em phát hiện ra để thành công đó là ở chỗ ĐỘ LÌ – Độ lì của con người và sẵn sàng đi đến cái đích cuối cùng!
Ngay bây giờ tại thị trường Việt Nam, mình cũng không cần phải tìm cái gì đó quá độc đáo. Đơn giản thôi thì mình là người copy cái ý tưởng nào đấy ở nước ngoài, nhưng mình là người làm giỏi nhất ở nơi này, thế là mình đã có 1 cơ hội để thành công và mình tin vào cái đó.

Trước đây khi mà mình chưa làm việc cùng nhau thì đó là những người rất thân thiết: những người đồng nghiệp, những người bạn bè của mình. Có những người khi họ bắt đầu dự án cùng với mình thì mọi thứ rất suôn sẻ và mọi người giao tiếp với nhau rất là ok, rất tuyệt vời, sẵn sàng chia sẻ những thứ trong cuộc sống.
Nhưng khi bắt đầu dự án rồi thì sẽ nảy sinh ra những vấn đề mâu thuẫn, xung đột về cách thức vận hành hoặc là những cách thức mà mình nghĩ dự án của mình. Và luôn luôn, những lúc xung đột xảy ra thì cũng sẽ có những người đi ra, đi vô.

LÀ CEO, NHƯNG PHẢI LA LẾT Ở TỪNG BỆNH VIỆN, PHÁT TỪNG TỜ RƠI MỘT

Ở Finizz, anh chỉ cần bấm online ở nhà, nó sẽ tự chạy vào hệ thống của bên kia luôn. Đến thì họ sẽ đọc tên, và nó sẽ canh chỉnh được họ sẽ dự đoán được thời gian bao nhiêu lâu.
Làm sao em có được những trải nghiệm đó!?

Em phải đi vào từng bệnh viện, cầm từng tờ giấy và điền vào và đi đến những bàn nào. Cái công nghệ của mình phải làm là làm sao để mình giảm thiểu những cái bàn đó.

Có những người họ chỉ nghĩ là họ làm những hệ thống giống như kiểu: Anh đi ra ngoài chỗ công ty nhà mạng anh mua 1 cái đầu số, xong rồi anh đến anh làm mối quan hệ gì đó với bệnh viện kiểu: Ok bây giờ anh dùng cái này, dùng cái hệ thống này của tôi đi, xong rồi người dùng nhắn đến đầu số này và trả số lại cho họ. Anh cứ tưởng tượng ra 100 thằng lấy 100 số, thêm 100 thăng đến trực tiếp và không có số, thế là nó đánh nhau.
Cái đó anh chả giúp được cái gì cho xã hội người ta cả. em kịch liệt phản đối những startup như vậy.

Bọn em chưa hề ngại bất kỳ 1 cái cách gì để đạt được mục tiêu của mình.

Chẳng hạn nhiều người cứ nghĩ rằng, công cụ online thì chỉ cần làm online, SAI! Anh chưa hiểu được người dùng. 80% hiện tại người dùng của mình đó là traditional user, họ không biết sử dụng thiết bị di động. 
Bọn em cho rằng phải biết làm từ những thứ nhỏ nhất. Founder bọn em đi phát tờ rơi. Em dầm dề ở Từ Dũ, phát tờ rơi chắc cũng phải cả tuần. Phát tờ rơi để cho người ta lấy số, lấy số phòng khám, đó là đối tượng tụi em đang hướng tới.

Ở bệnh viện bệnh nhân đến khám, bọn em sẽ phát cho tất cả những người đến khám ở bệnh viện đó. Có đường link đăng kí, em hiện tại chỉ làm cho khối tư nhân, có nghĩa là buổi sáng họ khám ở bệnh viện, buổi tối họ lại về phòng khám của bác sĩ.

Em nói để cho anh hiểu là startup thì không phải ngại bất kì thứ gì. Có những người họ không vượt qua được những cái định kiến của bản thân, họ nghĩ rằng họ không phải làm những thứ như thế. Họ xứng đáng làm những thứ cao cấp hơn. Sai rồi!

Em giờ thì em có thể làm bất cứ điều gì miễn sao mà người ta trả tiền cho dịch vụ của mình.

Đó là lý do tại sao bọn em vẫn nghĩ là bọn em chạy Lean cũng được. Tại vì bọn em chạy 1 cách cực kỳ gọi là Minimal. Cost cực thấp nhưng mà em chắc chắc là mỗi ngày trôi qua là bọn em sẽ có những nấc mới.

NIỀM TIN ĐÔI KHI LẠI LÀ THỨ RẤT XA XỈ

Em chưa bao giờ coi công nghệ là lợi thế, tại vì những thứ công nghệ mình sử dụng là những thứ người ta đã sử dụng rất lâu rồi. Cái câu chuyện là không phải bọn em không có tech đâu.
Thời đầu là bọn em sử dụng những người tech rất giỏi nhé, bạn đó là học UC Bekerly ở bên Mỹ về và cũng rất uy tín và bây giờ cũng đang làm ở 1 cty về Crypto. Lúc đó em thuyết phục bạn ấy về làm. Bạn ấy cũng làm. Bây giờ cái nền tảng em build là có dấu vết của những người đó hết. Nhưng mà dần dần những người về tech không có cùng 1 hệ suy nghĩ với những người làm business.
Mình thì luôn luôn muốn tìm con đường có tiền, nhưng mà nó phải bền vững. Tech guy lại kì vọng khác. Người ta kì vọng ngắn hạn là có tiền.
Em thì kì vọng tiền hôm nay nó có, ngày mai nó sẽ có nữa hay không? Còn mấy tech thì nghĩ là làm sao có số cao nhất có thể. 2 cái mindset hoàn toàn khác nhau. Thế là em đã từng sử dụng 2 bạn tech, và 2 bạn đó đi ra đi vô. Thế em thấy cái chi phí cho việc mình phải làm việc với những người này là suốt ngày mình phải đi thuyết phục, rồi deal với họ còn tốn hơn là cái chi phí mà mình outsourcing!!!
Nhưng không phải vì thế mà mình không hiểu tech nha, bọn em có khả năng đọc code, hiểu code, hiểu về trải nghiệm người dùng, lên được những chức năng mà mình muốn làm, nhưng em không code được thôi, nhưng em có thể quản lý được những người code cho em

Bọn em có những thứ rất là đơn giản vd như là viết bài SEO. Em nghĩ marketing mà không đúng cái thuần của marketing của startup thì sẽ không làm được những cái đấy.
Họ cứ thích vòng vo chém gió, thích viết những bài vớ va vớ vẩn, linh ta linh tinh, thích tâng bốc nhưng bản chất SEO nó có dính đến kỹ thuật, từ những thứ rất nhỏ về khai báo, những cái heading, UX/UI, những cái title, thì những người đấy họ không tìm hiểu về cái đó. Họ lại cứ thích mời những người rất fancy về ngồi với nhau cho thỏa mãn về mặt tinh thần.
Em nói thật!
Chừng nào mà em cảm thấy ngồi với nhau, vẫn chạm chân nhau mà không khai thác được lợi thế của nhau thì tốt nhất là không nên ngồi, tốn thời gian của nhau. Thà mình không có cái đó thì mình hiểu rằng mình còn thiếu và mình đi kiếm, chứ đừng có để cho nó ngồi cho đủ chỗ, và mình đặt niềm tin sai người, rất là nguy hiểm

HÃY LÀM RA SẢN PHẨM MÀ NGƯỜI DÙNG CẢM THẤY THỎA MÃN!

Cái gì mà bọn em làm tốt là bọn em sẽ làm ngay. Em nói em không phải là người thuộc ngành y nhé, nhưng mà anh nói chuyện với người founder là anh có thể hiểu được họ hiểu như thế nào về dự án của họ.

Anh nói về da em sẽ kể cho anh 5 người mà anh không thể nào từ chối được trong cái ngành da, anh nói về ngành sản em có thể phân loại cho anh. Nói về sản, em có thể phân loại chính xác đến cái ngưỡng là thai, phụ khoa và hiếm muộn.
Không phải chỉ mình em mà tất cả những người đồng đội của em đều sẽ hiểu như vậy. Khi mà mình làm mình phải có sự đầu tư thì mình mới mang lại sự thỏa mãn cao nhất cho người dùng được. Chứ mình đừng có nghĩ là mình quăng 1 món hàng ra, rồi kêu người ta dùng gì thì dùng đi, VỨT!

———————-

Dự án Finizz, là viết của chữ “Find What Your Health Need”, ghép chữ đầu và cuối, biến thể cách điệu 1 tí thành Finizz. Với chức năng và mục tiêu của dự án giải quyết 3 vấn đề chính:

  1. Giúp cho người dùng hiểu được vấn đề là họ đang gặp vấn đề gì về mặt y tế
  2. Đâu là phòng khám phù hợp cho vấn đề mà họ đang gặp phải.
  3. Làm sao mà người bệnh có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ, phòng khám đấy một cách tiện lợi nhất.

Nhưng bên cạnh đó thì em cũng thấy cái chuyện lấy số thứ tự giống như lấy số thứ tự để làm thủ tục đi ngân hàng, bên em tạo 1 dự án thứ 2 đó là Layso.vn – nền tảng lấy số có thể nhúng vào bất kỳ nền tảng nào. Ví dụ như hiện tại thì layso.vn đang nhúng vào Finizz

Sau 3 năm, Finizz đã làm được những gì? Xem Phần Nổi khởi nghiệp của Finizz tại đây nhé: http://leonina-entrepreneur.com/khoi-nghiep-nganh-suc-khoe-finizz/