Khởi nghiệp với nền tảng tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ, phòng khám trực tuyến tại thị trường Việt Nam, Finizz đã có một chỗ đứng nhất định trong thị trường hiện tại!

Để cho mọi người nắm rõ hơn về case study của Finizz, bài chia sẽ sẽ được chia làm 2 phần:

  • PHẦN CHÌM (Những khó khăn, cô đơn khi khởi nghiệp công nghệ – là khởi nghiệp công nghệ nhưng không hề đem yếu tố công nghệ lên đầu)
  • PHẦN NỔI (Về mô hình kinh doanh, những điều Finizz đã đạt được). Bài viết này sẽ nói về phần chìm khi khởi nghiệp

Trong bài viết này, Dương – CEO / Founder của Finizz và layso.vn sẽ dùng xưng danh “em”

Dự án Finizz, là viết của chữ “Find What Your Health Need”, ghép chữ đầu và cuối, biến thể cách điệu 1 tí thành Finizz. Với chức năng và mục tiêu của dự án giải quyết 3 vấn đề chính:

  • Giúp cho người dùng hiểu được vấn đề là họ đang gặp vấn đề gì về mặt y tế
  • Đâu là phòng khám phù hợp cho vấn đề mà họ đang gặp phải.
  • Làm sao mà người bệnh có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ, phòng khám đấy một cách tiện lợi nhất.

Nhưng bên cạnh đó thì em cũng thấy cái chuyện lấy số thứ tự giống như lấy số thứ tự để làm thủ tục đi ngân hàng, bên em tạo 1 dự án thứ 2 đó là Layso.vn – nền tảng lấy số có thể nhúng vào bất kỳ nền tảng nào. Ví dụ như hiện tại thì layso.vn đang nhúng vào Finizz

ĐỐI VỚI TỤI EM, LÀ STARTUP KHỞI NGHIỆP CÔNG NGHỆ, NHƯNG CHƯA CHẮC CÔNG NGHỆ LÀ TẤT CẢ!

Em chưa bao giờ coi công nghệ là lợi thế. Những thứ công nghệ Việt Nam mình sử dụng là những thứ người ta đã sử dụng rất lâu rồi.
Em đã từng nhìn thấy các dự án khởi nghiệp đến khi họ nở phình ra, họ có nhiều vốn, có nhiều tiền thì họ mới bắt đầu có tech. Giống như Linkedin anh nhìn thấy đó. Founders của Linkedin những ngày đầu là những người không biết gì về công nghệ.
Nhưng mà cái điều quan trọng là họ giải quyết được vấn đề của người dùng. Khi mà có người sẵn sàng trả tiền cho anh rồi thì khi đó những thứ xây dựng sản phẩm là những thứ rất đơn giản.
Nhưng không phải vì thế mà mình không hiểu tech nha. Bọn em có khả năng đọc code, hiểu code, hiểu về trải nghiệm người dùng, lên được những chức năng mà mình muốn làm. Em không code được thôi, nhưng em có thể quản lý được những người code cho em.

Ví dụ ở layso.vn áp dụng cho nền tảng Finizz. Mặc dù các công ty lớn đã áp dụng những nền tảng lấy số rồi. Nhưng mà bọn em thấy được hệ thống lấy số trong các bệnh viện hiện tại thì người ta chưa thỏa mãn được.
Thỏa mãn ở đây nó đơn giản lắm. Người dùng thì nó sẽ luôn luôn có 1 cái người truyền thống, và luôn luôn có những con người nó hiện đại hơn 1 chút, thế mình phải đưa ra cái giải pháp gì đó mà nó phải đồng bộ được 2 người này.
Đơn giản như là anh tưởng tượng như là ở ngân hàng đi, chẳng hạn anh chuyển hết cho việc lấy số online thì còn những người đến lấy số trực tiếp thì sao? Số phát kiểu gì đây? Chỉ cần 1 chút mình hiểu thêm người dùng á, mình đưa ra 1 cái giải pháp mà nó tích hợp được 2 nhóm này thì người ta sẽ sẵn sàng sử dụng cái của mình.

Đối với em, cái khó nhất của ngành này không nằm ở nền tảng công nghệ, ở đội ngũ đông và nhiều người, ở 1 cộng đồng có nhiều traffic. Mà điều quan trọng nhất là khả năng hợp tác với bác sĩ. Và bên em NẮM GIỮ CÁI CÁCH LÀM NHƯ VẬY.
Tụi em tự tin ở chỗ anh có thể lên bất kỳ platform nào, có số điện thoại của họ, có thể search tên bác sĩ ấy, nhưng mà muốn book, thì phải về platform của em.
Bọn em tự tin ở cái chỗ là bọn em hợp tác được với bác sĩ, bọn em hiện tại đã xây dựng được cả 1 cái cộng đồng tư vấn. Cộng đồng này cho người ta vào hỏi và bác sĩ trả lời, em mời được các bác sĩ hợp tác với em rất uy tín nhé!
Em đang làm cộng đồng này cho Sản với Nhi, trong đó có 1 số bác sĩ trưởng khoa, phó khoa ở Từ Dũ, Hùng Vương, trưởng khoa Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, giám đốc, phó giảm đốc Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 (https://www.facebook.com/groups/chiasecuacacmebimsua/). Họ không có thời gian để thở, nhưng em còn mời họ lên cái platform này để trả lời cho bệnh nhân. Bọn em làm được chuyện đó!

COMPETITORS LÀ MỘT NGƯỜI ĐỒNG HÀNH KHỞI NGHIỆP VỚI MÌNH

Về thị trường này ở Việt Nam, em thích cái mảng nào có competitors, tại vì cách tốt nhất để người ta phân định được cái dịch vụ nào tốt hơn dịch vụ nào thì họ phải có sự so sánh.
Thị trường đó không nên có 1 người! Có 1 người nó thể hiện thị trường ấy nó quá khó để người ta có thể chơi được thì mình cũng chưa chắc có thể chơi được. Hai là nó chả có gì hấp dẫn cho người ta để chơi! Nên em thường sẽ thích 1 cái gì đấy nó có vài bên và mình cùng chơi với nhau. Hoặc it nhất cái này là 1 cái ngành mới, người ta sẽ cùng nhau giúp cho người dùng thấy nó có giá trị thì cái dịch vụ của mình nó sẽ cất cánh nhanh hơn.
Khi đó sự khác biệt về cách vận hành, tối ưu nguồn lực chứ không phải là cái gì đấy nó quá cao siêu.

CÁCH FINIZZ GIẢI QUYẾT BÀI TOÁN

Bọn em có những thứ rất là đơn giản như là viết bài SEO. Em nghĩ marketing mà không đúng cái thuần của marketing của startup thì sẽ không làm được những cái đấy.
Họ cứ thích vòng vo chém gió, thích viết những bài vớ va vớ vẩn, linh ta linh tinh, thích tâng bốc,… Nhưng bản chất SEO nó có dính đến kỹ thuật, từ những thứ rất nhỏ về khai báo, những cái heading, UX/UI, những cái title. Những người đấy họ không tìm hiểu về cái đó. Họ lại cứ thích mời những người rất fancy về ngồi với nhau cho thỏa mãn về mặt tinh thần.
Em nói thật!
Chừng nào mà em cảm thấy ngồi với nhau, vẫn chạm chân nhau mà không khai thác được lợi thế của nhau thì tốt nhất là không nên ngồi, tốn thời gian của nhau.
Thà mình không có cái đó thì mình hiểu rằng mình còn thiếu và mình đi kiếm, chứ đừng có để cho nó ngồi cho đủ chỗ, và mình đặt niềm tin sai người, rất là nguy hiểm

Ở Finizz, anh chỉ cần bấm online ở nhà, nó sẽ tự chạy vào hệ thống của bên kia luôn, đến thì họ sẽ đọc tên, và nó sẽ canh chỉnh được họ sẽ dự đoán được thời gian bao nhiêu lâu.
Mục tiêu của bọn em là thực ra không thể nào nói được là không thể không có thời gian chờ. Bản chất là người ta đang chờ 1 tiếng, mình làm cái giải pháp làm sao ban đầu mà nó có thể kéo xuống còn 59’ , và sau đó sẽ là 30’, 10’.
Muốn giảm như vậy thì tất cả những người tham gia trong hệ sinh thái đó họ phải tuân thủ, thì nó mới đảm bảo. Bây giờ anh sẽ có những người đến trễ, đến chậm thì làm sao mọi thứ đảm bảo. Nhưng ít nhất, anh sẽ không bao giờ chờ bằng cái thời gian mà anh tới một cách vô tội vạ.
Anh tưởng tượng như là có 1 bác sĩ mà 60 bệnh nhân cùng vào cùng kì vọng là 5h khám thì 5h mình tới sẽ được khám sớm. Họ quên mất chuyện là có 60 thằng bệnh nhân như mình và chỉ có 1 ông bác sĩ. Sẽ chỉ có 1 người được khám đúng giờ, còn 59 người ngồi chờ thì vậy là mục tiêu của mình là gì?
Bởi vậy bọn em nghĩ rằng là có những cái thứ mình đừng có lý tưởng hóa nó, hãy giải quyết NHỮNG CÁI ĐƠN GIẢN THÔI!

QUAN HỆ VÀ UY TÍN LÊN HÀNG ĐẦU!

Em không phải tự hào nhưng hiện tại em có thể mời những người bác sĩ rất uy tín có thể ngồi vào bàn đàm phán với em! Em vô Từ Dũ, vào khoa cấp cứu em đi thẳng vào trong đó mà không ai có thể ngăn cản em.
Đó là khi mà em đã tạo được 1 mối quan hệ đủ tốt, em biến những người partners của em thành những người bạn của em. Chứ nó không chỉ đơn thuần chỉ là 1 mối quan hệ business partner. Em không thể chia sẻ hết chi tiết được cho anh nhưng em có thể nói với anh rằng khi mà em hoàn thiện hệ sinh thái em đang xây cho họ, thì dù có ai đổ thêm tiền vào thì cũng không thể kéo họ ra khỏi tay em.”

3 năm, Finizz với những màu hồng ở trên, Finizz đã gặp khó khăn gì? Đọc tiếp phần 2: PHẦN CHÌM tại đây: http://leonina-entrepreneur.com/phan-2-phan-chim-khoi-nghiep-finizz/