Chào các anh chị! Sáng nay mình đọc được  vài bài/ tin về bán/giải cứu/ tìm đầu ra cho nông sản nông nghiệp: ớt, khóm, khoai tây…. nên xin chia sẽ vài thông tin.

Nguồn bài viết: Bạn Dương Hải Yến
https://www.facebook.com/duong.haiyen.31

1. Ớt

Ví dụ như ớt, giá ớt có khung giá chung trên thế giới, giá ớt khô cho ớt chỉ thiên trung bình dao động ở 3-4$/kg, yêu cầu cơ bản với độ cay > 0.3 và chỉ tiêu aflatoxin dưới 10%
=> Vậy giá ớt nguyên liệu phải tầm bao nhiêu các anh chị có thể tính ngược lại
Với giá ớt giao động 20k-110k như ở VN, không nhà sx nào dám làm. Khi nào ớt bà con cho là rớt giá xuống 7k thì ớt khô theo chuẩn mới tạm gọi hòa vốn.
Vấn đề: với giá ớt thị trường nông nghiệp như vậy, bà con có sẵn sàng kí ổn định với giá 7k không? (mình tính thì 7k là có lãi rồi đấy, nhưng lãi in ít)

2. Khoai tây

Mình đang cung cấp cho khách hàng là NM sản xuất là 25k/kg, nhiều đơn vị chào 5k/kg nhưng khi hỏi: canh tác thế nào, các bạn có thể chọn củ đồng đều không, các bạn có thể giữ giá bao lâu… thì không ai cam kết được.
Mình đi nhiều nơi, nông sản luôn biến động, nhưng mình chưa thấy ở đâu nông sản biến động khủng khiếp như Việt Nam, nên khi mình làm điều hành cho 1 công ty chế biến của Nhật ở Việt Nam, m đã như phát điên lao khắp các vùng nguyên liệu khi lỡ kí hợp đồng mà giá lúc đó giật quá, ko mua nổi, hoặc vác tiền mặt đi rải để gom, về test hồi hộp vỡ tim khi đạt, ngậm ngùi khi không đạt lại đổ tháo lại ra chợ, vì sự ngây thơ ban đầu khi kêu gọi đầu tư “tao tin vào nông sản nông nghiệp VN, chi phí sản xuất ở VN rẻ”

Kết cho nông nghiệp

Hội chợ pháp vừa rồi có tiêu đề “Nông nghiệp là 1 cuộc phiêu lưu tập thể”
Người trồng – người thu mua – người sơ chế – người chế biến – người bán – người quản lý – người dùng phải theo 1 chuỗi.
Làm ơn suy nghĩ tới đầu ra trước khi mua đất làm nông nghiệp, như giờ, mình lo quặn khi đâu đâu cũng cam, cũng bưởi, chúng ta sẽ bán ở đâu???
Thị trường nông sản nông nghiệp thế giới có khung, thông tin dễ dàng coi trên mạng, chúng ta có lợi thế từ phong trào china free trên toàn thế giới, dù thế, chúng ta chỉ có thể set giá +10%
Hãy nghĩ tới giá đó khi bắt tay vào sản xuất, không phải nhìn vào giá thị trường ngày hôm nay.

Vài lời thôi
Vì thậm chí trong chuyến bay 0h sáng nay, vô tình ngồi bên cạnh lại gặp 1 chị với câu nói quen thuộc “Chị trồng tiêu chuẩn không thuốc men chi hết, mà chưa biết bán cho ai”