Mình tham gia startup lần đầu tiên vào năm 2009. Trước đó, mình không biết startup là gì. Sau chuyến phiêu lưu kéo dài một năm đó, mình đã có những khái niệm đầu tiên về startup, về startup founder…

Mình, lúc đó, đang sụp đổ vì lựa chọn quan trọng đầu tiên trong sự nghiệp có vẻ sai! Chọn CNTT vì hình dung nó sẽ rất cool ngầu, rốt cuộc đi thực tập thì thấy nó không khác gì chép chính tả bằng bàn phím… Mình tính bỏ tới nơi (mà hình như là bỏ rồi), thì gặp anh startup founder. Trong một quán nhậu ở đường Lê Văn Việt – Q9, giữa buổi nhậu của hội exciter EzBros, anh startup founder bảo “làm gì mà bi quan thế, chú về startup với anh”… Rồi mình về khởi nghiệp với ảnh.

Rồi ảnh dành quá nhiều thời gian cho mình. Lúc đó mình cứ thắc mắc trong đầu: “Thời gian đâu ra mà ổng kiên nhẫn với mình thế không biết?”. Sau này mới biết, startup có 3 người khác nữa, và ổng không chỉ kiên nhẫn với mình! “Thời gian quái đâu ra???”

Năm 2011, mình khởi nghiệp lần 3. Lần này, mình giữ vai trò đầu têu. Chỉ mới khởi động 3 tháng, 8 thành viên của team mình đã đồng loạt xấu đi trông thấy: Hốc hác và tụt kí. Chuyện làm quần quật từ 6h sáng tới 11h đêm, sau đó thì nghiên cứu tới 2h sáng là chuyện thường ngày ở huyện. Tối nhậu khuya cỡ nào sáng 6h cũng phải dậy. Chưa bao giờ biết mùi nghỉ lễ. Thứ 7, CN làm gấp đôi, gấp ba ngày thường. Một startup được hình thành, chôn vùi đằng sau đó không biết bao nhiêu thời gian mà kể…

founder

“Nothing worth having comes easy”

Startup lần 4, GEEK Up, đến giờ là được gần 5 năm. Thời gian mình có log lại thì cỡ 8000 giờ, thời gian mình đã bỏ ra thì…

Vậy nên, startup founder, là những người, dẫu biết rằng cơ hội để startup của mình còn tồn tại sau ba năm chỉ là 1/10, nhưng vẫn dấn thân vào, vẫn cặm cụi nếm trải từng khó khăn một để build mọi thứ từ 0.

—-

Hôm nay, bắt gặp video shark Linh nói về startup, quá đồng cảm. Đây có lẽ là lời khuyên hay nhất dành cho “startup founder” mà mình từng nghe! (Re-play đoạn cuối “một trăm tám chục lần” để nghe và viết lại vì cái sub nó sáng tạo quá…)

“Mỗi ngày có 24h, bạn không nên chỉ làm việc từ 6h sáng đến 6h tối, như một công việc bình thường.

Nếu bạn muốn trở thành founder, bạn phải làm việc từ 5h sáng cho tới 12h đêm. Bởi vì đó là cách bạn phát triển một thứ gì đó từ số 0. Bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, và bạn cần thời gian để nếm trải hết những khó khăn đó, để vượt qua và tìm ra câu trả lời cho mình. Vậy nên, founder cần phải hiểu rằng, vấn đề quan trọng nhất không phải là tiền, mà là thời gian. Thời gian mà founder sẵn sàng để đầu tư cho startup của mình. Bạn đầu tư thời gian, bạn sẽ thu được kết quả.

Rất nhiều người không muốn bỏ ra thời gian như vậy. Họ bảo mình quá bận rộn, họ muốn đi nhà hàng lúc 7PM, sau đó đi cafe, sau đó đi bar, và họ muốn đi ngủ lúc nửa đêm. Thật ra thì startup founder không phải là công việc phù hợp với họ.

Bạn phải thật sự quyết định là mình có nên trở thành startup founder hay không. Nếu có, bạn phải ‘làm tới’, phải ‘làm tất cả những gì cần làm’ để xây dựng startup của bạn!”

Nguồn: Anh Hải Nhân – Managing Director Geek Up
https://www.facebook.com/longminhhai