Chia sẻ về Chương trình lãnh đạo YSEALI Professional Fellow Program dành cho Thủ lĩnh trẻ!

Tháng 10/2017, Nguyên may mắn được học bổng YSEALI Professional Fellow Program do Lãnh sự quán Mỹ tài trợ đi Mỹ 5 tuần. Một thời gian ở Mỹ, Nguyên đã được chiêm nghiệm rất nhiều thứ, trải nghiệm cuộc sống ở Mỹ, cũng như là được kết nối với 47 quốc gia trên thế giới! Bài viết này Nguyên sẽ chỉ nói về học bổng YSEALI Professional Fellow Program, còn trải nghiệm ở Mỹ của Nguyên hẹn 1 bài viết khác nhé!

Động lực thúc đẩy Nguyên đăng ký

Về YSEALI thì Nguyên đã biết từ lâu, nhưng chỉ dừng lại ở đăng ký nhận tin và đăng ký tham dự buổi tổng thống Obama đến Việt Nam thôi. Sau đó thì Nguyên cũng thấy một số anh chị nhờ học bổng này được đi đâu, đi đó rất là vui; và trong lúc apply học bổng YSEALI thì mình đang off (kiểu cảm thấy bối rối với đời, muốn pause để suy nghĩ lại), thế là mình apply vì nghĩ đơn giản như: Mình còn trẻ, mình còn đi được, nên ráng!

Tiêu chí học bổng

Sau khi đạt được học bổng, mình rút ra được tiêu chí của học bổng YSEALI Professional Fellow Program này như sau: – Chọn ra những con người có LEADERSHIP cao! Học bổng YSEALI Professional Fellow Program mong muốn chọn những leader, có khả năng ảnh hưởng đến cộng đồng, muốn cống hiến và mong muốn Việt Nam trở nên tốt đẹp hơn bằng hành động cụ thể.

– Nên tạo cho mình một câu chuyện để kể một cách mạch lạc: Bạn đang làm gì, Bạn muốn học cái gì, và Bạn sẽ làm gì! Như chị Nguyễn Thị Cẩm Vân (Founder của OSLA) thì bạn sẽ là Dựa hơi gã khổng lồ (Corporate), hay là Chú lùn có phép thuật (SME/Startup)! Dù bạn là Corporate (công ty của bạn sẽ có nhiều cơ hội và khả năng để thay đổi Việt Nam) hay SME/startup (có tương lai scale), hãy có những thế mạnh riêng ở đó và làm nổi bật! Trong form cũng thể hiện rất rõ qua câu hỏi: Bạn muốn như thế nào khi trở lại Việt Nam, và nếu có cơ hội mời supervisor của bạn ở Mỹ, bạn sẽ muốn họ hợp tác, giúp đỡ gì bạn ở trong dự án đó!

Mình sẽ ví dụ form đăng ký của mình nhé: Nguyên làm ở VYE > Nguyên muốn học về các accelerator của Mỹ, cách thức làm việc và các network với các quỹ khác > Mong muốn giúp đỡ các startup/SME qua nhiều phương diện > Dự án trong tương lai: Bootcamp (diễn tả lại tinh thần của VYE Bootcamp thôi) => Bài học rút ra ở đây là bạn nên có một câu chuyện thật consistent về Cái bạn đang có, Cái bạn muốn học, và Cái bạn muốn làm!

Cách thức đăng ký

Cách thức đăng ký cho YSEALI Professional Fellow Program khá là đơn giản. Bạn chỉ cần fill những thông tin như sau: – Điền câu hỏi thông tin cá nhân – 3 câu hỏi essays – 3 references (2 là được rồi nhé) Học bổng này không yêu cầu bằng cấp anh văn gì đâu (điển hình là mình chưa từng thi bằng anh văn nào :))) nên bạn nào không có bằng cấp anh văn gì thì cũng vô tư đăng ký nhé!

Quy trình

Học bổng YSEALI Professional Fellow Program này chỉ có 2 vòng: Application form và Interview. Application form thì như mình nói ở trên nhé. Còn Interview thì có 3 người, 1 người Việt và 2 người phỏng vấn qua skype. Điều làm mình bất ngờ nhất là mình phỏng vấn rất-rất-nhanh: Chưa đến 5′ với chỉ 2 câu hỏi: Mình đang làm gì và dự án của mình! Hỏi rất nhanh, và mời mình đi ra rất nhanh (kiểu Nguyên đã shock vài giây và tưởng100% rớt tới nơi rồi ấy :))) Về timeline thì: Tháng 3 đóng đơn > Tháng 5 có kết quả > Tháng 7 phỏng vấn > Tháng 10 thì bay. Về thông tin: họ gửi cho mình slide rất chi tiết về hướng dẫn, những câu hỏi thường gặp, culture của Mỹ,… và cực kỳ strict trong việc mình đã nhận được thông tin hay chưa. Về thủ tục: Nguyên không làm gì nhiều, chí có nộp passport và giấy khám sức khỏe thôi.

Một số thông tin khác

Về chương trình YSEALI Professional Fellow Program này thì chương trình sẽ không đi chơi nhiều (So với Chương trình Academic thì được đi chơi nhiều, tặng iPad, cho tiền nhiều hơn), chương trình chỉ cho vừa đủ để chi, đi làm (tại lớn rồi mờ) nhưng rất phù hợp với định hướng. Và vì là theme Economic Empowerment nên những người đi cùng mình đều là những chủ doanh nghiệp, consultant của những nước khác, được gặp thêm các bạn YSEALI đất nước Đông Âu, Nga (mấy bạn gái Nga cực kỳ xinh!! Y chang búp bê luôn). Nhờ chương trình này mà mình làm quen được 47 quốc gia trên thế giới, được add vào group chung các bạn YSEALI professional fellow program Đông Nam Á (lần trước mình có nói sẽ support các bạn muốn expand Thái Lan là nhờ mối quan hệ ở đây đó!).

Kết: Nên Apply, Nên Đi!

Đừng chần chừ vì cơ hội không đến nhiều lần đâu! Và nhắn nhẹ là YSEALI Professional Fellow Program đang mở đơn cho học bổng này đó! Hãy suy nghĩ đi nhé! Sau khi được học bổng YSEALI, mình đã thực hiện Outbound project như thế nào, mời các bạn xem tại: http://leonina-entrepreneur.com/yseali-professional-fellow-program-seed-planter/