“Em muốn làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp!”. Vấn đề nhân sự này, tưởng nhỏ mà không nhỏ đâu!!!
Này những thợ săn nhân sự người tài, anh có thấy có vấn đề gì đó “sai sai” sau khi bạn nói câu này sau khi làm việc được 1 tuần tại công ty không!?

99/100 em đi phỏng vấn đều chém câu đó. Nghe thì hay, nhưng khi đi vào thực tế nó lại trở thành điều vô cùng khôi hài, nó phản ánh tính hài hước không giới hạn của các em.

Trước hết, phải dịch “môi trường nhân sự chuyên nghiệp” theo tưởng tượng của các em:

 • Công ty lớn, văn phòng đẹp
 • Lương cao, thưởng đều, nghỉ mát đầy đủ.
 • Nhân viên ăn mặc đẹp, thơm tho.
 • Sếp hiền như bà tiên, ông bụt.
 • Không quản lý về thời gian, nhưng cũng đừng quản lý cả hiệu suất.
 • Làm việc bất đắc kỳ tử, hứng lên: làm như trâu chó, hết hứng: đéo làm.
 • Kiểu kiểu thế.

Các em xem nhiều phim, đọc nhiều tiểu thuyết, theo dõi nhiều show truyền hình thực tế nên chắc bị lậm. Thực tế “môi trường nhân sự làm việc chuyên nghiệp” nó như này:

 1. Quy trình chuyên nghiệp: nghĩa là em biết công việc cần làm bắt đầu từ đâu, kết thúc thế nào, phối hợp với ai, trong bao lâu phải hoàn thành. Em là một mắt xích trong cái quy trình đó, em làm việc đúng, làm việc đủ để đảm bảo quy trình vận hành trơn tru, vì ngoài em, những em nhân sự khác cũng tham gia vào quy trình này, một đứa phá thối, cả quy trình sẽ rối loạn. Như cái chợ ấy, sẽ không còn chuyên nghiệp nữa.
 2.  Chính sách minh bạch: nghĩa là thưởng phạt phân minh, em biết em làm tốt được gì, làm tồi sẽ mất gì.
 3.  Con người chuyên nghiệp: chính là em, là tôi, là các bạn đồng nghiệp nhân sự khác. Con người chuyên nghiệp là việc đã giao thì phải hoàn thành. Em có hứng thú hay không hứng thú, sức khoẻ tâm sinh lý có ổn định hay không em vẫn phải hoàn thành công việc. Cái đó còn được gọi là thái độ chuyên nghiệp.

Em hình dung như mình đang ở trong nhà máy sản xuất gà chiên, em phụ trách công đoạn vặt lông gà, bạn tiếp theo làm công đoạn chặt gà v.v… Hôm nay trái gió trở giời, mặt trời không đủ sáng để em quang hợp tạo ra hứng, em không làm việc vặt lông gà, hoặc em làm như mèo mửa. Dây chuyền vẫn phải chạy, vậy là hoặc là không có gà để chiên, hoặc sẽ có món gà chiên cả lông, khách dí (cái gì đó) vào mua, công ty không có doanh thu, nhưng em vẫn đòi hưởng lương bình thường, hihi.

Đấy, nhân sự chuyên nghiệp nó chỉ thế thôi. Làm đúng, làm đủ là được, không cần “làm quá”. Các em đi làm việc, không phải nghệ sĩ (mà nghệ sĩ họ cũng có nguyên tắc chứ không vô tội vạ như em tưởng). Các em làm việc tuỳ hứng, vô tội vạ. Xong các em đòi hỏi cái này mới quá đáng này: Sếp phải tâm lý, không được nổi cáu mà phải khéo léo tìm cách motivate em. Đùa, Sếp chứ có phải phường chèo mua vui cho các em đéo đâu. Em thích Sếp phải như Tây còn bản thân mình thì cứ như… Ta. Chẳng bao giờ tự hỏi mình đã làm đúng, làm đủ chưa, chỉ thích mộng mơ và hờn dỗi.

Như thế là lừa đảo em ạ, em lừa người phỏng vấn để vào công ty. Em lừa nguyên cả một đám đồng nghiệp nhân sự vì làm họ tưởng em là người có thể kề vai sát cánh, cùng làm-cùng hưởng-cùng chịu trách nhiệm. Xong rồi em lật lọng, giở mặt, em hiện nguyên hình là một thành phần vô trách nhiệm, làm ăn chả ra gì, em để lại đống hổ lốn em gây ra, và để lại trên vai họ thêm vài gánh nặng.

Lần sau đi phỏng vấn, thay vì nói “em muốn làm việc trong một môi trường chuyên nghiêp” em hãy tự hỏi “mình đã chuyên nghiệp đủ với môi trường đó hay chưa” em nhé.

========================================================
P.S: không phải tôi không tạo điều kiện cho người trẻ, nhưng những “nhân tố nhân sự bí ẩn” như thế cần thực tại cho một cái tát để các bạn hiểu và nhận ra thực tế. Nhất là các bạn từ các trường Đại học danh giá. Thích hay không thích, chúng ta đều đi làm, vì tiền và vì nhiều thứ khác nữa.
Cách dạy người trẻ của tôi có mấy nguyên lý sau:

 • Học KỶ LUẬT trước khi học SÁNG TẠO
 • Học LÀM VIỆC ĐÚNG trước khi LÀM ĐÚNG VIỆC
 • Học CHẤP NHẬN tổ chức trước khi TỔ CHỨC chấp nhận mình
 • Học TÔN TRỌNG người khác trước khi người khác TÔN TRỌNG MÌNH
 • Học THUYẾT PHỤC BẢN THÂN trước khi đi thuyết phục người khác

Còn lại, các bạn phải tự bơi trong 1 bể toàn cá mập và tự “sống sót”. Tôi, là người quản lý, đứng trên bờ khích lệ và ra tay giúp đỡ những bạn có khả năng bơi sang bờ bên kia. Còn lại tôi và bất kì người nào cũng không thể GIÚP ĐỠ bạn nếu bạn không tự GIÚP CHÍNH MÌNH.

Đơn thuần là tôi không có đủ thời gian và cuộc đời này là hữu hạn.

Trích Le Thiet Bao và Sy Phong Bui
https://www.facebook.com/thietbao.le?
https://www.facebook.com/buisyphong?