Và có cả đống lý do mà tôi nghe mọi người nói suốt rằng tại sao các bạn nên startup. Và quan trọng là đâu là lý do CỦA các bạn. Vì vài lý do chỉ đúng với hoàn cảnh nhất định. Vài lý do sẽ khiến các bạn lạc lối. Có lẽ các bạn đã lạc lối sẵn rồi vì Cafebiz, Vn express và báo chí cứ lãng mạn hóa khởi nghiệp mãi.

Tôi sẽ cố gắng soi sáng vài sai lầm thường gặp để các bạn có thể ra quyết định rõ ràng hơn. Sau đó tôi sẽ nói về lý do tôi thích nhất khi bắt đầu startup. Vì bình thường mọi người sẽ startup vì lý do khác, kiểu như startup chỉ để startup mà thôi.

Vậy, 4 lý do thường thấy nhất là:

  1. Nghe hoành tráng;
  2. Các bạn sẽ được làm “trùm”;
  3. Được linh hoạt, đặc biệt là lịch làm việc
  4. Và các bạn tạo ra tác động lớn hơn, và cũng kiếm được nhiều tiền hơn so với tham gia vào một công ty ở giai đoạn sau.

Được rồi, có lẽ các bạn cũng quen với những cách nghĩ này rồi.

Nhưng, thực tế startup không hề “hoành tráng như nó vốn dĩ”

Tôi nghĩ những câu chuyện trên báo chí phần nào bị sai lệch. Kiểu như quá trình khởi nghiệp đã bị lãng mạn hóa ít nhiều. Khi các câu chuyện “Mạng xã hội Facebook” ra mắt, với rất nhiều mặt không tốt và dễ hiểu sai về quá trình khởi nghiệp, và chủ yếu vẽ nên một bức tranh kiểu suốt ngày tiệc tùng, và các bạn đi từ sự xuất sắc này đến sự xuất sắc khác và rồi thành công, kiểu như trông rất ngầu khi làm điều đó.

Và tôi nghĩ rằng thực tế không hoành tráng được như vậy. Thực ra, cũng có những mặt tối về khởi nghiệp. Các bạn sẽ chủ yếu dành phần lớn thời gian để cặm cụi làm việc. Các bạn sẽ dán đít ở bàn làm việc, cắm đầu, tập trung, trả lời khách hàng, hỗ trợ khách hàng, email, bán hàng, xác định lỗi kỹ thuật.

Nên điều quan trọng là các bạn phải sáng mắt ra để bắt đầu. Và đồng thời, quá trình đó rất căng thẳng. Đề tài này khá phổ biến trên báo chí gần đây. Kiểu như nhà sáng lập trốn dưới gầm bàn, và nói về áp lực khi khởi nghiệp. Nó rất gần với thực tế.

Hãy thực tế!

Nếu các bạn khởi nghiệp, sẽ cực kỳ vất vả. Tại sao áp lực đến thế? Có vài lý do. Một là các bạn sẽ gánh rất nhiều trách nhiệm. Bất kỳ ai trong ngành nghề nào cũng sợ thất bại. Nó kiểu như là một tâm lý bản năng. Nhưng khi các bạn khởi nghiệp, các bạn sợ thất bại cho bản thân và cho tất cả những người đã theo các bạn nữa.

Vô cùng áp lực!

Nhiều trường hợp họ phải sống nhờ vào các bạn nữa. Ngay cả khi không phải như thế, họ cũng đã quyết định dành nhiều năm cuộc đời để theo các bạn. Và các bạn phải chịu trách nhiệm cho thời gian mà họ cống hiến. Trách nhiệm là rất lớn. Các bạn phải túc trực liên tục khi vấn đề nảy sinh, chắc không phải 3 giờ sáng, nhưng vài startup thì đúng vậy.

Nếu vấn đề lớn phát sinh, các bạn phải xử lý nó. Không bàn cãi gì cả. Dù các bạn có đang đi nghỉ, hay đó là cuối tuần, các bạn phải luôn luôn túc trực, luôn luôn sẵn sàng, luôn luôn chuẩn bị để đối mặt với nó. Và ví dụ đặc biệt trong số đó là sự căng thẳng khi gọi vốn.

Sự chú ý không mong muốn từ giới truyền thông.

Một phần của sự hoành tráng là thỉnh thoảng các bạn sẽ được truyền thông. Thật tuyệt khi lên trang bìa của tờ Forbes với danh hiệu doanh nhân của năm.

Tùy các bạn là ai, vài người thích thế, nhưng tôi rất ghét. Và một điều tôi hiếm nghe ai nói là các bạn phải cam kết nhiều hơn. Nếu các bạn là nhân viên trong startup, và mọi thứ rất áp lực, vấn đề phát sinh, các bạn không vui, cứ bỏ là xong.

Với người sáng lập, các bạn có thể bỏ, nhưng không hay chút nào.

Đó là vết nhơ trong toàn bộ sự nghiệp của các bạn. Và các bạn phải cam kết khoảng 10 năm nếu mọi việc thuận lợi, hoặc thêm 5 năm nữa nếu không thuận lợi. Tốn 3 năm để phát hiện mọi việc không thuận lợi và sau đó các bạn tìm một cách hạ cánh cho công ty đó, và 2 năm nữa cho việc sát nhập công ty.

Và nếu rời bỏ trước đó, các bạn sẽ không tổn hại tài chính bản thân, nhưng sẽ tổn hại toàn bộ nhân viên. Nên đừng làm thế. Và nếu may mắn, và các bạn có một ý tưởng tồi, các bạn sẽ thất bại rất nhanh.

Phần 2: http://leonina-entrepreneur.com/ly-do-ban-nen-startup-ban-se-duoc-lam-trum/

Nguồn: https://sosub.org/