Câu chuyện ngắn về cộng đồng Doanh nghiệp tạo tác động xã hội

Làm cộng đồng vui lắm, có vài câu chuyện nho nhỏ về doanh nghiệp xã hội / doanh nghiệp tạo tác động xã hội muốn share cho mọi người ^^ –

Case 1: Mình nhớ nhất câu nói của anh Founder này: Anh thấy thương tụi sinh viên lắm! Cứ đến mỗi mùa tết là tụi nó đội nắng XẾP HÀNG mua vé về quê. Mà xếp hàng là một chuyện, tụi nó còn bị ĐỘI GIÁ lên nữa cơ! Sinh viên nghèo, ráng về quê 1 năm 1 lần, mà không ai thương tụi nó, còn lấy tiền của tụi nó, không biết có nghĩ cho Việt Nam không? Rồi mùa thi cử, trên báo lại có lắm câu chuyện ba mẹ bán sào đất, bán nhà cho con tiền lên thi đại học, ở trọ này nọ. Vé xe lại tăng! Không biết lấy tiền của tụi nghèo, như vậy có NUỐT NỔI hay không! ? Nhưng mà em yên tâm, mùa tết vừa rồi, anh gom hết vé xe tết giá gốc, xong anh giữ nguyên giá bán trên platform doanh nghiệp xã hội của anh! Tụi nó không phải xếp hàng, tụi nó không phải lo tăng giá! Cứ mua, rồi phè phỡn đợi ngày đi về quê thôi! Rồi vừa rồi, anh cũng làm chương trình 30.000 vé xe rẻ giá chỉ 10.000 cho tân sinh viên, thế là ngang ngửa vé xe buýt, bớt được đồng nào hay đồng đó cho tụi nhỏ!

Case 2: Anh này là CEO của 1 brand mỹ phẩm handmade tại Việt Nam. Song song đó anh ấy tạo thêm một platform doanh nghiệp xã hội kết nối hộ nông dân trồng rau sạch đến những người muốn dùng thực phẩm sạch. Ý tưởng nghe đơn giản ha, nhưng là cả vấn đề đó! Những ngày đầu, anh năn nỉ nông dân trồng theo phương thức hữu cơ, anh năn nỉ muốn gảy lưỡi mà họ không làm là không làm! Anh ấy nói mình anh ấy muốn bỏ cuộc, nhưng rồi may mắn sao gặp được những tiến sĩ họ nghiên cứu nông nghiệp canh tác theo hướng hữu cơ, họ rất sẵn sàng share những phương thức chuẩn, cách thức, cung cấp hạt giống chuẩn, tư vấn, dẫn dắt đi tham quan mô hình HOÀN TOÀN FREE! Xong anh may mắn hơn khi share idea này với mấy Cha nhà thờ. Mấy cha thấy hay quá, thế là mấy cha tuyên truyền cho dân đi nhà thờ. Thế là hiện nay anh có được một cái group tầm 1600 members, cùng 21 hộ nông dân trồng theo phương thức hữu cơ! Anh thấy vui lắm! Nông dần vì phun thuốc trừ sau, thuốc diệt cỏ, … mà họ có che chắn gì đâu. Mấy có đó diệt sâu bọ được thì cũng có thể từ từ diệt họ được! Nhờ phương thước hữu cơ, người nông dân sẽ có cuộc sống khoẻ mạnh hơn, mà trộng sạch cũng đúng lương tâm nữa! Còn người tiêu thụ hả, khỏi nói họ đã hoang mang về thực phẩm dơ như thế nào, nay có nguồn uy tín họ mừng lắm! Mỗi lần sản phẩm bị ứ đọng, mọi người lại hô hào cùng giúp đỡ nhau tiêu thụ, CỰC KỲ ĐOÀN KẾT!

Case 3: Anh chị này tập hợp được 1 team 7 người, trong đó có 4 dev cùng nhau làm nên 1 Platform kết nối các Tổ chức làm từ thiện, doanh nghiệp xã hội khác (NGO, NPO,…) đến với Những người muốn giúp đỡ người khác (ở mọi ngành nghề như tình nguyện viên, kế toán, marketing, volunteer,…). Team đang build, cũng đang trong giai đoạn testing model Anh chị này có cái tâm lớn lắm, nhưng khi hỏi về anh chị có thuyết phục được các NGO, NPO, doanh nghiệp xã hội gia nhập platform của mình không, anh chỉ cười nhẹ: Chắc họ thấy mình bring chưa đủ value, và một phần họ lười. Rồi mình cũng nhỏ nhẹ hỏi anh tính kiếm tiền nuôi sống team như thế nào? Ảnh cũng tỏ ra hơi bối rối, ảnh nói là: Mọi người trong team cũng trăn trở lắm, chưa biết phải thế nào *cười nhẹ*. Xong rồi anh sếp của mình cũng ngồi advise thêm mấy idea. Thế là lúc cuối cùng ngồi tán dóc với nhau mới thấy một điều cay đắng là: VIỆT NAM LẠ LẮM! Khi tôi làm điều tốt cho người khác, nhưng thu tiền, họ sẽ nghĩ tôi ăn chặn tiền trên đầu họ! Nhưng họ đâu biết rằng, tôi vẫn có những hoá đơn phải trả, vẫn phải đóng tiền thuê nhà, tiền điện, tiền lấy vợ, tiền học cho con cái,… Đâu thể tôi làm mọi thứ free, rồi cuộc sống của tôi ở đâu!? Này, hãy nghĩ giúp là ai cũng phải sống, và tạo được tình thế win-win situation được, một doanh nghiệp  có thể tồn tại, và các đối tượng thụ hưởng là những người khó khăn có cuộc sống tốt đẹp hơn, sẽ đỡ hơn rất nhiều so với việc không làm gì! Cuối cùng là em tự đưa ra cho bản thân mình câu hỏi: Làm doanh nghiệp xã hội vừa tạo lợi nhuận mà vừa tạo được lợi ích cho những người còn khó khăn trong xã hội là khó hay dễ, hay khó khăn là ở tư duy? Vâng và cuối cùng ạ, tụi Nguyên là những người trẻ 9x với nhau thôi ạ, làm nên “Diễn đàn Doanh nghiệp tạo tác động xã hội 2018” (Impact Enterprise Summit) với hy vọng có thể truyền tải được những câu chuyện như trên như một hành tranh kiến thức, cũng như là truyện được năng lượng tinh thần cho mọi người cùng giúp đỡ nhau giúp Việt Nam trở nên tốt đẹp hơn!