Ngày 22/4 vừa qua, với chủ đề cách mạng công nghiệp 4.0 ,  Nguyên làm Chair cho chương trình YouthSpeak Forum 2018 với đối tượng là các bạn sinh viên Việt Nam. Lâu lâu quay lại với các bạn sinh viên, chỉ có mấy điều nhẹ nhàng muốn chia sẻ thôi, hy vọng là không làm hỏng 1 thế hệ )

Nguyên tại YouthSpeak Forum chủ đề Cách mạng công nghiệp 4.0 ngày 21/4/2018 vừa qua

Như câu chuyện Nokia bán mình cho Microsoft, Stephen Elop (CEO Nokia) kết thúc bài speech của mình bằng câu nói:

WE DID NOT DO ANYTHING WRONG, BUT SOMEHOW, WE LOST

Một câu chuyện buồn nhỉ?

Bây giờ đơn giản nhất, Nguyên mong các bạn trả lời 2 câu hỏi:
– Ai trong số các bạn đã định hình mình đến thế giới này để làm gì chưa?
– Ai trong số các bạn đã từng phát biểu ý kiến thực sự trong đầu mình nghĩ?
Nguyên tin rằng, với 2 câu hỏi trên đó 2 câu hỏi trên là thứ bạn phải thật sự nghiêm túc trả lời với bản thân mình trước khi bạn tốt nghiệp.

Công nghệ và kiến thức sẽ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong tương lai, khi mà sức lực con người giảm lại để tăng cường sự tự động hoá và máy móc. Ngay cả hiện nay, Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ là những nguồn NHÂN CÔNG GIÁ RẺ, nhưng với cách mạng công nghiệp 4.0, chính chúng ta cũng có thể bị ĐÀO THẢI! 


Với anh đang đứng đây, anh vẫn có thể sống thêm vài năm, nhưng với tụi em sinh viên, nếu như tụi em không phát triển bắt kịp với thời đại, chỉ làm được những việc mà máy móc cũng làm được, các em sẽ phải tự mình đối diện với bài toán cực kỳ nghiêm trọng trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0!

Vậy các em, các em phải làm gì trong thời đợi cách mạng công nghiệp 4.0?

– Hãy TRANG BỊ TIẾNG ANH cho mình!

Do you understand what I am writting about? Bạn nào không hiểu câu Nguyên vừa viết, Nguyên nghĩ các bạn nên xem lại!

– Hãy có một CHUYÊN MÔN.

Chuyện học hành của các bạn tốt xấu, tôi không nói ở đây. Tôi nói đến đến chuyện khác. VD nhé: Marketing bây giờ ra trường, phải có kiến thức về design, thiết kế, hoặc không thì cũng phải biết mở chạy ads Facebook. Học tài chính, ít nhất em phải rành excel. Học quản trị kinh doanh, một thứ rất chung chung, chung chung đến mức nhiều lúc bạn còn không biết ra trường bạn làm cái gì, thì phải biết đối nhân xử thế, với cách communication với sếp, với đồng nghiệp lớn tuổi hơn mình sao cho đẹp lòng người khác! Đó sẽ là một điểm cộng cho bạn cực kỳ lớn.

–  Hãy thử một lần ra khỏi Việt Nam và thấy thế giới rộng lớn như thế nào.

Các bạn có thể tìm thấy rất nhiều cơ hội để ra nước ngoài trên digital như facebook group, website. Hãy đừng bao giờ ngừng tìm kiếm cơ hội và chấp nhận thách thức để mình được trải nghiệm được trả nghiệp, giao lưu với bạn bè quốc tế nhé. Nhờ chương trình Nguyên đi Mỹ, Nguyên được làm quen 59 bạn bè trên thế giới. Nguyên hay nói vui các founder startup là anh muốn mở rộng đến thị trường nào, nói em, em sẽ cố gắng giúp )) Có rất nhiều lợi ích, Nguyên nghĩ các em nên cố gắng khi thời gian còn cho phép!

-TỰ TIN VÀ TỰ CHỦ

Các bạn tự tin, đồng nghĩa với việc các bạn cho bản thân mình cơ hội. Ừ anh đang nhìn em, em không tự tin, em không dám nắm lấy cơ hội. Nhìn phản ứng em, thế là anh cũng không biết em giỏi tới đâu, có thể làm được gì, chỉ biết là anh không dám giao cho người sợ thất bại với chính bản thân mình.

 Thêm một câu chuyện nữa: Sự tự tin của các bạn cũng đi kèm với THÁI ĐỘ nhé. Thiệt chứ bản thân Nguyên đi tuyển intern, Nguyên thấy, làm việc với sinh viên chán lắm. Gọi phỏng vấn không bắt máy, xin lỗi em quên, một cách bình thường không hối lỗi ,áy náy gì cả. Nguyên không biết các bạn ở đây có hay không. Như một câu chuyện Nguyên đọc được thì nhiều bạn, phỏng vấn hay trả lời là “Em muốn làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp!”

Như Nguyên, như những anh chị khác tưởng MÔI TRƯỜNG CHUYÊN NGHIỆP là:
– Quy trình chuyên nghiệp: nghĩa là em biết công việc cần làm bắt đầu từ đâu, kết thúc thế nào, phối hợp với ai, trong bao lâu phải hoàn thành. Em là một mắt xích trong cái quy trình đó, em làm việc đúng, làm việc đủ để đảm bảo quy trình vận hành trơn tru, vì ngoài em, những em khác cũng tham gia vào quy trình này, một đứa phá thối, cả quy trình sẽ rối loạn. Như cái chợ ấy, sẽ không còn chuyên nghiệp nữa.
– Chính sách minh bạch: nghĩa là thưởng phạt phân minh, em biết em làm tốt được gì, làm tồi sẽ mất gì.
– Con người chuyên nghiệp: chính là em, là tôi, là các bạn đồng nghiệp khác. Con người chuyên nghiệp là việc đã giao thì phải hoàn thành. Em có hứng thú hay không hứng thú, sức khoẻ tâm sinh lý có ổn định hay không em vẫn phải hoàn thành công việc. Cái đó còn được gọi là thái độ chuyên nghiệp.

 À tôi nhầm!!! Môi trường chuyên nghiệp của các em là:
– Công ty lớn, văn phòng đẹp
– Lương cao, thưởng đều, nghỉ mát đầy đủ.
– Nhân viên ăn mặc đẹp, thơm tho.
– Sếp hiền như bà tiên, ông bụt.
– Không quản lý về thời gian, nhưng cũng đừng quản lý cả hiệu suất.
– Làm việc bất đắc kỳ tử, hứng lên: làm như trâu chó, hết hứng: méo làm.
Kiểu kiểu thế.

Nói cách mạng công nghiệp 4.0 nghe xa xôi lắm, quan trọng sau cùng là bạn định hình bản thân như nào, và thái độ bạn ra sao thôi!